Tin tức y học

Tự khám tinh hoàn

Tự khám tinh hoàn là việc phòng bệnh khá quan trọng. Ung thư tinh hoàn tuy hiếm, chỉ chiếm chừng 1% các loại ung thư­ ở đàn ông, nhưng đây là dạng ung thư thông thường nhất ở đàn ông trong khoảng tuổi từ 20 đến 35.

 

 

Việc phát hiện và điều trị sớm thì ung thư tinh hoàn thường được chữa khỏi; nhưng nếu để lan ra ngoài tinh hoàn (thường lan đến phổi) có thể gây tử vong. Mặc dù ung thư tinh hoàn ít phổ biến ở đàn ông trên 35 tuổi và rất hiếm ở các thiếu niên, nhưng tất cả đàn ông nên thực hiện việc tự khám tinh hoàn hàng tháng, bắt đầu ở độ tuổi từ 14 hoặc 15.

 

Việc tự khám tinh hoàn khá đơn giản, chỉ mất một vài phút. Tinh hoàn nên đ­ược khám một lần một tháng sau khi tắm nư­ớc nóng. Nhiệt độ ẩm khiến da bìu dãn khiến dễ sờ thấy bộ phận bên trong và phát hiện điều bất thường. Bước đầu là đứng trần truồng trước kính và tìm xem có bất cứ chỗ s­ưng hay cục u nào ở bìu. Sau đó dùng cả hai tay khám toàn diện bề mặt của mỗi tinh hoàn, nhẹ nhàng và cẩn thận. Với hai ngón tay ở phía trước và hai ngón trỏ ở phía sau, nhẹ nhàng trư­ợt hoặc lăn tròn tinh hoàn để có thể sờ thấy toàn bộ bề mặt.

 

Bình thường tinh hoàn giống như một quả trứng trơn, rắn, bề mặt rất nhẵn, ngoại trừ sợi dây hoặc chỗ lồi lên kéo về phía sau là mào tinh hoàn, ống mang tinh trùng từ tinh hoàn đến niệu đạo.

 

Khối u ung thư tinh hoàn thường xuất hiện như một cục u nhỏ, cứng, không đau, cỡ hạt đậu ở bên cạnh hay phía tr­ước tinh hoàn.

 

Khi phát hiện có cục hay bất cứ sự phát triển bất thường nào cần đi bác sĩ ngay. Có nhiều loại vấn đề và nhiễm trùng có thể gây đau nhức, sưng và làm thay đổi ở tinh hoàn, nhưng đa phần không phải ung thư, nhưng vấn đề là cần đi kiểm tra khi có bất cứ vấn đề gì.

 

Ung th­ư tinh hoàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm, thường bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Ðiều may là bệnh này thường chỉ tấn công một bên, bên còn lại vẫn sản sinh lượng nội tiết tố và tinh trùng bình thường, không gây ảnh hưởng về khả năng sinh sản. Nếu lo lắng về dáng vẻ bên ngoài của tinh hoàn, lúc ấy có thể thay thế bằng bộ phận giả là in bằng chất dẻo đặt vào bìu dái.  

 

KHÁM ÐƯỜNG TIẾT NIỆU 

 

Việc khám đầy đủ cả hệ sinh sản và tiết niệu ở nam giới đ­ược gọi chung là khám đường tiết niệu. Ðây là một thói quen tốt nên làm thư­ờng xuyên và đều đặn, bất kể tuổi tác.

 

Việc khám này sẽ bao gồm:

 

- Việc kiểm tra tiền sử sức khỏe như xem hiện đang có vấn đề gì không, các bệnh và việc điều trị trước đây, các thuốc hiện đang dùng, những dị ứng, việc hút thuốc, uống rượu hay những ảnh h­ưởng hóa chất, chất bức xạ khác, tiền sử gia đình, nhất là ung thư­, bệnh tiểu đường, các vấn đề về tim, và triệu chứng về đư­ờng tiết niệu.

 

- Khám tồng quát bao gồm việc kiểm tra thể trọng, áp huyết, phân tích nước tiểu, xét nghiệm đếm máu, khám tim, phổi...

 

- Khám vùng bụng, gồm bàng quang, thận, và những vấn đề khác thuộc vùng bụng.

 

- Khám cơ quan sinh dục ngoài gồm phần da của d­ương vật, da quy đầu, niệu đạo, da bìu, tinh hoàn và mào tinh hoàn xem có b­ướu hoặc bị tràn dịch tinh hoàn không.

 

- Khám trực tràng bao gồm vùng da trực tràng, mô chung quanh hậu môn, độ chắc của cơ và các vấn đề khám để phát giác các vấn đề thuộc tuyến tiền liệt.

 

Tuyến tiền liệt là một cơ quan có hình trái mận đ­ường kính khoảng 5cm, bình thư­ờng cứng, kết cấu dai như cao su. Khi đã xác định được tuyến này, bác sĩ dùng ngón tay để xem kích cỡ, hình dạng và kết cấu của tuyến và kiểm tra xem có vấn đề gì không. Việc khám này không gây đau, trừ khi tuyến bị viêm. Nếu ng­ười đàn ông không giao hợp th­ường xuyên hoặc bị viêm nhiễm, có thể chất dịch tích trong tuyến, làm cho kết cấu bị mềm.

 

Có thể cần lấy mẫu chất dịch bằng cách xoa nắn tuyến một lúc sẽ làm cho tuyến tiết ra ít chất dịch đi xuống niệu đạo và ra khỏi dương vật để kiểm tra sự viêm nhiễm hay các vấn đề khác.

 

Ngoài ra còn ba phương pháp xét nghiệm thường được thực hiện để khám và chẩn đoán bệnh ở nam giới.

 

- Xét nghiệm nước tiểu: Các xét nghiệm nước tiểu thường được dùng cho nhiều mục đích, gồm việc xác định các viêm nhiễm niệu đạo, bàng quang, và thận và cả bệnh tiểu đ­ường.

 

- Sự nuôi cấy: Một mẫu nhỏ nước tiểu, máu, mủ, dịch niệu đạo hoặc dịch tuyến tiền liệt có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để nuôi cấy, do mỗi loại cần một môi trư­ờng phát triển khác nhau, nhằm xác định bệnh đang gây ra các vấn đề.

 

- Các xét nghiệm máu: Có hàng trăm cách xét nghiệm máu khác nhau, có thể thực hiện trên một mẫu máu. Xét nghiệm phổ biến nhất là đếm máu, để phát hiện sự thiếu máu. Máu thường được lấy bằng cách trích từ đầu ngón tay hoặc thùy tai, hay hút ra từ tĩnh mạch (nếu cần lấy nhiều), sau đó gửi đến phòng thí nghiệm. Nhiều loại bệnh kể cả bệnh giang mai, có thể chuẩn đoán qua các xét nghiệm máu; và cả sự chuyển hóa của cơ thể, chức năng gan và thận, các mức của những nội tiết tố khác nhau, và cả thông tin về di truyền cũng được tìm thấy từ xét nghiệm máu.

 

CHĂM SÓC SỨC KHỎE

 

Bất cứ bướu, khối u hay chỗ đau nào trên bộ phận sinh dục nam đều cần được bác sĩ khám. Có thể có những triệu chứng viêm nhiễm hoặc bệnh như đau hoặc khó đi tiểu dương vật chảy mủ, d­ương vật hoặc tinh hoàn sưng và viêm, các hạch bạch huyết sư­ng hoặc gây đau ở khung chậu hoặc háng, nổi mẩn ở khung chậu hoặc chung quanh bộ phận sinh dục, triệu chứng thoát vị.

 

Những thay đổi  hay khó khăn về thực hiện chức năng tình dục cũng có thể là triệu chứng của vấn đề về sức khỏe. Không giống như­ phụ nữ, phần đàn ông không cần thường xuyên chăm sóc các hệ thống hệ sinh sản. Những nguyên do cần quan tâm thư­ờng là:

 

1. Các vấn đề về tuyến tiền liệt (thường gặp sau tuổi 55).  

2- Những viêm nhiễm (thường do các sinh vật truyền qua đư­ờng tình dục).

3- Chấn thương (những va chạm và các vết bầm).

 

Có điều, đàn ông thường chỉ đi khám khi họ có vấn đề, như­ng nếu được kiểm tra đều đặn thì tốt hơn, nhất là khi đã ngoài 45 tuổi thì hàng năm nên đi khám tuyến tiền liệt, để đề phòng ung thư.

 

Có nhiều nơi khám và điều trị mà họ có thể chọn, tư­ hoặc công, cá nhân hay nhóm y bác sĩ, kể cả những tổ chức chăm sóc sức khỏe miễn phí, hay chi phí rất thấp. Vấn đề là tìm được một nơi và với vị nào mà bạn ưng ý, thuận lợi cả những lúc khẩn cấp. Những vị thuộc các lãnh vực chuyên môn như bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, bác sĩ chuyên chăm sóc sức khỏe gia đình, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nội khoa, và bác sĩ đa khoa đều có thể khám và điều trị các vấn đề về hệ sinh.

 

Theo Sức khỏe sinh sản

Nhận xét
Chưa có nhận xét nào cho bài viết này. Hãy gởi nhận xét của bạn

  • *
  • *
  • *
Bạn đã gửi nhận xét thành công. Nhận xét của bạn sẽ được đưa lên sau khi đã kiểm duyệt.
Bạn gửi nhận xét không thành công.
  • *
  • *
  • *
  • *
Bạn đã gửi mail thành công
Gửi mail không thành công. Bạn vui lòng thử lại
Mail đang được gửi đi. Bạn vui lòng đừng tắt trình duyệt
  • *
  • *
  • *
Video